Bạn đang tìm kiếm công cụ SEO miễn phí & hữu ích nhất để chinh phục SEO? Chẳng cần tìm đâu xa!

Đây là danh sách 29 công cụ seo miễn phí nhưng vô cùng chất lượng & lợi hại. Nếu bạn có một ngân sách eo hẹp, tôi tin rằng phần giới thiệu các công cụ seo dưới đây là dành cho bạn.

Vậy cùng bắt đầu nhé! Tôi sẽ bật mí nhanh thôi.

1. Nhóm công cụ SEO web phổ biến nhất:

Trong quá trình làm SEO cho website thì Google Keyword PlannerAnalyticsSearch Console, … chính là 3 công cụ SEO của Google được dân SEOer xài nhiều nhất.

tool google analyticshttps://gtvseo.com/wp-
Google Analytics – Công cụ SEO website tuyệt vời do Google tạo ra

Google đã tạo ra vài công cụ nằm trong số các công cụ SEO tốt nhất cho từng giai đoạn:

 • Tìm và nghiên cứu từ khóa với công cụ Google Keyword Planner.
 • Xác định xu hướng với công cụ Google Trends.
 • Khám phá và khắc phục các vấn đề kỹ thuật và onpage với công cụ Google Search Console.
 • Phân tích số lượng người đang truy cập trang của bạn, họ là ai và họ đến từ đâu với Google Analytics.
 • Thu thập, xử lý và phân tích tất cả các loại dữ liệu SEO với công cụ Google Sheets.
 • Kiểm tra tốc độ tải trang với công cụ Google Pagespeed Insights.

Nếu bạn là một newbie trong nghề làm SEO, bạn nên bắt đầu với những công cụ SEO này trước khi xem xét bất kỳ công cụ SEO nào khác.

Đừng quên, bạn còn có các công cụ SEO tuyệt vời khác trong danh mục này. Ví dụ như: công cụ Bing Webmaster Tools (Bing cũng tương đương với công cụ Google Search Console) và công cụ Yandex Metricana – một công cụ phân tích.

Có lẽ bạn chưa biết:

2. Answer the Public

Answer the Public là trang web tổng hợp hàng loạt các câu hỏi tự động hoàn thành của Google và chia chúng thành các danh sách khác nhau. Điều đó sẽ rất hữu ích nhằm giúp bạn khám phá ra những câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm trên Google.

sử dụng answer the publichttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện công cụ Answer the public

Và đặc biệt đây là công cụ SEO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ … nhưng tất nhiên sẽ luôn có vài hạn chế. Ngoài ra, các công cụ SEO như Soovle, Keyword Shitter hay Keywordtool.io cũng có những tính năng tương tự vậy.

Lời khuyên

Nếu bạn đang nghiên cứu về các từ khóa cơ bản cho một trang web mới thì công cụ Answer the Public sẽ giúp cho bạn rất nhiều từ khóa.

Nhưng nếu bạn đang muốn nghiên cứu từ khóa cho một trang web đã có sẵn (đã được xếp hạng cho hàng tá câu hỏi) phát triển hơn. Bạn có lẽ cần một công cụ SEO hiệu quả hơn. Chẳng hạn như Công cụ Keywords Explorer của Ahrefs.

Vậy thì Keywords Explorer của công cụ Ahrefs hiệu quả hơn bao nhiêu? Chà!!! Nếu bạn gõ từ khóa gốc “Xbox” vào phần mềm ATP, phần mềm SEO này sẽ trả về 953 kết quả.

Không tệ phải không? Tuy nhiên, nếu thực hiện điều tương tự với Keywords Explorer của Ahrefs thì bảng báo cáo của Phrase Match sẽ trả về hơn 3.8 TRIỆU từ khóa. Quá khủng!

phrase match ahrefs keywordhttps://gtvseo.com/wp-content/uploads/2019/02/phrase-match-cua-ahrefs-300x167.jpg 300w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" style="box-sizing: border-box; height: auto; max-width: 100%;">
Ahrefs sẽ vượt trội hơn ATP rất nhiều

Do vậy, hãy bắt đầu với phần mềm ATP. Sau đó, nâng cấp lên một công cụ SEO trả phí như Keywords Explorer của Ahrefs khi bạn đã sẵn sàng.

3. Công cụ Backlink Checker của Ahrefs

check backlink freehttps://gtvseo.com/wp-
Công cụ check backlink miễn phí của Ahrefs

Backlink Checker – Công cụ kiểm tra backlink của Ahrefs hiển thị miễn phí:

 • 100 backlink hàng đầu cho bất kỳ trang web nào
 • Tiết lộ thêm 5 trang khác được liên kết nhiều nhất
 • Các anchor text phổ biến nhất
 • Tổng số backlinks và tên miền (domains)
 • Điểm số Domain Rating (DR) và URL Rating (UR)

Công cụ được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu hàng đầu trong ngành với phiên bản preminum. Dưới đây là một số thống kê:

 • 16 nghìn tỉ  link đã biết
 • 176 triệu domain duy nhất
 • 6 tỷ trang được cào/phân tích dữ liệu mỗi ngày

Backlink của Ahrefs được cập nhật dữ liệu mới 15 phút/lần để bạn có thể lấy được link mới nhanh chóng. Tất nhiên, công cụ SEO này vẫn còn khá hạn chế so với phiên bản Backlink Checker đầy đủ.

Tuy nhiên, về cơ bản bạn vẫn có thể nhận được khá nhiều giá trị từ công cụ SEO web này khi sử dụng tài khoản miễn phí.

4. Beam Us Up vs Screaming Frog:

tool seo beam us uphttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện của công cụ Beam Us Up

Beam Us Up là một công cụ SEO web miễn phí thu thập thông tin SEO. Công cụ seo này là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho công cụ Screaming Frog. Tuy nhiên, công cụ này chỉ có sẵn cho hệ điều hành Windows.

Nếu bạn là người dùng Mac, công cụ Screaming Frog là dành cho bạn. Và đừng quên rằng công cụ Screaming Frog có thể thu thập tới 500 trang web miễn phí (với phiên bản giới hạn).

5. Yoast SEO

tool yoast seo miễn phíhttps://gtvseo.com/wp-
Công cụ Yoast SEO đi kèm trên WordPress

Bạn đang sử dụng WordPress? Yoast có lẽ là plugin SEO duy nhất bạn nên lúc này. Sử dụng công cụ Yoast SEO có thể giúp bạn:

 • Tối ưu hóa thẻ meta và nội dung
 • Tạo sitemap nhanh chóng
 • Chèn code Google Analytics vào WordPress

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, công cụ SEO này được sử dụng để đặt thẻ tiêu đề (title tag) và meta description cho một trong những bài blog post gần đây.

6. Keyworddit

tool seo keyword reddithttps://gtvseo.com/wp-
Tool tìm kiếm từ khóa trên Reddit

Điều bạn cần làm chỉ đơn giản là nhập vào một subreddit (danh mục nhỏ của reddit) bất kì. Ví dụ như  /r/bigSEO và chờ xem danh sách vài trăm từ khóa cộng với lượng tìm kiếm hàng tháng.

Đây là phần mềm seo miễn phí cực kì hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ đề mà người đọc của bạn quan tâm nhất. Dưới đây là một số từ khóa được lấy từ /r/entrepreneur của subreddit.

từ khóa trên reddithttps://gtvseo.com/wp-content/uploads/2019/02/mau-keyword-cua-keyworddit-300x152.jpg 300w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" style="box-sizing: border-box; height: auto; max-width: 100%;">
Các từ khóa thu được từ /r/entrepreneur

7. Hunter.io*

công cụ seo hunter.iohttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện của công cụ Hunter.io

Hunter.io là công cụ SEO hỗ trợ bạn tìm thấy tất cả các địa chỉ email liên quan đến một trang web nào đó trong vài giây. Tuy nhiên, công cụ hunter.io chỉ miễn phí tối đa 100 yêu cầu mỗi tháng.

Mỗi địa chỉ email cũng có một confidence score (điểm tín nhiệm/điểm uy tín riêng). Một số email thậm chí còn có một icon “đã được xác minh”. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng địa chỉ email với sự tin tưởng hoàn toàn.

email finding toolhttps://gtvseo.com/wp-
Tính năng tìm email của công cụ Hunter

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng seo tools này để tìm địa chỉ email của một người cụ thể. Chỉ bằng cách nhập tên domain và tên người cần tìm.

Cài đặt tiện ích Chrome extension để truy cập nhanh chóng hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng add-on của công cụ Google Sheets. Ngoài ra, còn có những công cụ SEO khác để tìm kiếm email, chẳng hạn như công cụ FindThat.Email, Voila Norbert, … 

8. SEO Web Page Analyzer

SEO Web Page Analyzer toolhttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện công cụ SEO Web Page Analyzer

Công cụ SEO Web Page Analyzer (công cụ phân tích SEO trang web) sẽ cung cấp cho bạn một phân tích toàn diện về web của bạn. Công cụ SEO này sẽ chỉ ra bất kỳ hình ảnh nào bị thiếu:

 • Thẻ alt (alt tags)
 • Cấu trúc tiêu đề (heading structure)
 • Internal link
 • External link
 • Meta title
 • Meta description, …

Từ đó, bạn cũng sẽ biết được điểm SEO Onpage từ 0 đến 100.

9. LinkMiner

chrome linkminerhttps://gtvseo.com/wp-content/uploads/2019/02/linkminer-300x171.jpg 300w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" style="box-sizing: border-box; height: auto; max-width: 100%;">
LinkMiner là plugin SEO tuyệt vời của Chrome

LinkMiner là một tiện ích Chrome extension cho phép bạn kiểm tra bất kỳ trang web nào để biết các liên kết bị hỏng của nó. Công cụ SEO này có ích cho việc tìm kiếm cách xây dựng lại các liên kết bị hỏng.

Bạn có thể xuất ra danh sách đầy đủ các liên kết bị loại bỏ sang file CSV chỉ bằng một cú nhấp chuột. File này bao gồm thông tin mã trạng thái, loại liên kết, … Nếu bạn tìm thấy nhiều liên kết bị hỏng trên một trang bằng LinkMiner, hãy làm điều này.

Xuất chúng sang file CSV  > Dán toàn bộ danh sách vào công cụ Batch Analysis của Ahrefs  >  Sắp xếp theo cột Reffering Domains (từ cao đến thấp).

linkminer brọken linkshttps://gtvseo.com/wp-
Một mẫu danh sách link bị hỏng

Điều này sẽ cho bạn biết các liên kết bị hỏng nào có Reffering domain trỏ đến nhiều nhất. Và công cụ Check My Links cũng là 1 công cụ seo có những tính năng tương tự.

10. Responsive Design Checker

Responsive Design Checker seo toolhttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện của công cụ Responsive Design Checker

Công cụ Responsive Design Checker thực hiện chính xác như tên của nó – Kiểm tra khả năng phản hồi của trang web.

Bạn chỉ cần nhập bất kỳ một URL và quan sát công cụ SEO này trên 3 giao diện: desktop, tablet và mobile. Google đang ưu tiên index các web thân thiện với thiết bị di động đầu tiên. Do vậy, có một trang web có khả năng phản hồi là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài công cụ Responsive Design Checker, bạn có thể tham khảo công cụ Mobile‐Friendly Test hữu ích của Google. 

11. SERProbot

seo tool serprobothttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện công cụ SEO SERProbot

SERProbot là một công cụ SEO kiểm tra thứ hạng miễn phí của Google. Công cụ seo này cho phép bạn kiểm tra thứ hạng cho tối đa 5 từ khóa cùng một lúc. Không cần đăng ký. Bạn chỉ cần nhập tên miền của bạn (hoặc URL) và danh sách keyword rồi đợi kết quả.

Bạn cũng có thể kiểm tra thứ hạng ở các khu vực khác nhau. Ví dụ: google.com, google.co.uk, google.de, …

Tham khảo 25 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tuyệt diệu dành cho mọi SEOer. 

12. Plugin Keywords Everywhere

chrome Keywords Everywherehttps://gtvseo.com/wp-
Plugin Keywords Everywhere của Chrome giúp hiển thi các thông tin cần thiết

Keywords Everywhere là tiện ích Chrome extension hiển thị khối lượng tìm kiếm, CPC và tỉ lệ cạnh tranh cho Google trong tất cả các công cụ tìm kiếm chính. Nhìn lên hình bên trên để thấy cách công cụ SEO hoạt động trên Google.

 • Lượng search của keyword “ahrefs” là 90,500 mỗi tháng
 • CPC (cost per click) – chi phí cho mỗi lần nhấp chuột là 1,7$.
 • Tỉ lệ cạnh tranh của keyword “Ahrefs” trên google so với các công cụ tìm kiếm chính là 0,06.

Công cụ hỗ trợ SEO này lấy dữ liệu từ Google Keyword Planner. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần một khóa API miễn phí. Và bạn có thể có được key này bằng cách đăng ký trên trang web của họ.

Và bạn có phải là người dùng Ahrefs?

Nếu phải, hãy lư ý rằng SEO Toolbar của Ahrefs cũng hiển thị: Lượng tìm kiếm, CPC và dữ liệu đối thủ cạnh tranh trong SERPs.

Không giống như Keywords Everywhere, công cụ SEO này lấy dữ liệu chính xác, dẫn đầu ngành từ Ahrefs. (Trái ngược với công cụ Google Keyword Planner).

tool seo ahrefshttps://gtvseo.com/wp-
Toolbar của Ahrefs cung cấp cho người dùng

Hơn nữa, công cụ SEO này còn cho phép bạn xem dữ liệu bất kỳ của 1 trong số 170 quốc gia trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Và công cụ này cung cấp quyền truy cập một lần nhấp (one-click access) vào tất cả các báo cáo trong Ahrefs.

13. Similarweb

công cụ similarwebhttps://gtvseo.com/wp-
Giao diện công cụ SimilarWeb

SimilarWeb là công cụ seo web ước tính tổng lượng truy cập hàng tháng vào một trang web. Công cụ seo này cũng phân loại các lưu lượng truy cập theo nguồn (Ví dụ như: direct – trực tiếp, organic – hữu cơ, …) và vị trí. Bạn thậm chí có thể xem trang web nào có khả năng gửi lưu lượng truy cập giới thiệu nhiều nhất đến trang web của bạn.

14. Plugin Smush Image Compression and Optimisation 

tool seo hình wordpresshttps://gtvseo.com/wp-
Plugin Smush Image Compression and Optimisation giúp tối ưu hình ảnh trên WordPress

Smush Image Compression and Optimisation là một plugin SEO WordPress miễn phí để nén, tối ưu hóa và thay đổi kích thước hình ảnh trên website của bạn.

Sử dụng plugin này để đảm bảo rằng các website của bạn có thể load nhanh như chớp. Người dùng miễn phí chỉ có thể tối ưu hóa hàng loạt 50 hình ảnh cùng một lúc. Bạn phải tiếp tục nhấp vào nút “Resume” để tối ưu hóa hàng loạt 50 hình ảnh tiếp theo.

Shortpixel cũng là một công cụ seo web tối ưu hóa hình ảnh tốt khác, cũng có plugin WordPress. Bạn có thể dùng miễn phí tới 100 hình ảnh mỗi tháng.

15. GTMetrix

GTMetrix là phần mềm seo web miễn phí giúp phân tích tốc độ tải web của bạn. Bên cạnh điểm hiệu suất, bạn sẽ nhận được các đề xuất về cách làm cho web của bạn tải nhanh hơn từ GTMetrix.

16. Wondersear.ch

Công cụ Wondersear.ch giúp tìm các từ khóa có liên quan đến ngữ nghĩa và mối liên hệ này có thể đến từ bất kỳ từ khóa gốc nào. Ví dụ, nếu bạn nhập vào từ khóa “các công cụ SEO”, công cụ seo này sẽ trả lại các từ bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên. Sau đó, bạn có thể tải chúng dưới dạng CSV.

17. Where Goes?

Công cụ Where Goes? là một công cụ SEO đơn giản để kiểm tra đường dẫn redirect g cho bất kỳ URL nào.

Chỉ cần nhập vào một URL và công cụ seo này sẽ hiển thị cả về loại redirect (chẳng hạn như redirect 301, 302, …) và số lượng redirect. Bạn nên giảm thiểu số lượng redirect không cần thiết. Vì đây là công cụ SEO làm chậm trang web của bạn và dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Hơn nữa, mặc dù Google xác nhận rằng không còn bất kỳ sự pha loãng PageRank nào thông qua các redirect 3XX. Nhưng có quá nhiều redirect để gây bối rối cho các con bot như Googlebot. Và đó không bao giờ là một điều tốt!

Ngoài ra còn có 2 tiện ích mở rộng của SEO Chrome có cùng chức năng này, bao gồm công cụ Ayima Page Insights và công cụ Redirect Path.

18. Whitespark’s Google Business Review Link Generator

Có được các review trên công cụ Google My Business của trang web bạn là việc rất quan trọng đối với Local SEO. Đây là công cụ seo giúp tạo ra một liên kết cho phép khách hàng đánh giá doanh nghiệp của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bằng cách chia sẻ công cụ seo này qua email, qua phương tiện truyền thông xã hội và các nơi khác, bạn sẽ làm cho quá trình review dễ dàng nhất có thể cho khách hàng của bạn. Đây là một trong những phần mềm seo tốt nhất, miễn phí và tạo ra liên kết “rate & review” (xếp hạng & đánh giá) của Google cho doanh nghiệp của bạn chỉ với vài giây.

19. Portents SERP Preview Tool

Bạn đã bao giờ tự hỏi trang web của mình sẽ trông như thế nào trên thanh kết quả tìm kiếm của Google? Công cụ Portents SERP Preview Tool chính là công cụ seo web sẽ cho bạn thấy điều đó!

Các bước bạn cần làm là: Nhập tiêu đề, meta description, URL  >  Công cụ sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước giao diện xuất hiện trên SERPs. Bạn có thể xem một ví dụ ở trên, đó là một trong những bài post trên blog tin tức của Ahrefs.

Bên cạnh đó, công cụ SEO này cũng chỉ ra nếu tiêu đề và meta description của bạn quá dài. Từ đó, bạn sẽ biết mình nên khắc phục những vấn đề nào để tránh bị lược bỏ chữ dư thừa trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra thì công cụ SERPSim.com là cũng là một lựa chọn thay thế khá tốt cho bạn.

20. SEO Hero

SEO Hero là công cụ SEO tiết lộ các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa và các co‐occurrences cho bất kỳ chủ đề nào.

Công cụ SEO này loại bỏ top 100 kết quả tìm kiếm trên Google đối với từ khóa mục tiêu của bạn. Sau đó, SEO hero sử dụng Google API để phân tích văn bản. Từ đó, công cụ này trích xuất ra n‐grams (kết quả chứa danh sách các từ/cụm từ quan trọng nhất thường xuất hiện)

Điều nay rất hữu ích giúp bạn hiểu được các topic cũng như subtopic quan trọng cần đề cập trong phần nội dung. LSIgraph.com cũng có những tính năng tương tự. 

21. Robots.txt Generator

Robots.txt là một tệp nên có sẵn trên mọi máy chủ web. Công cụ seo này hỗ trợ cho robot (chẳng hạn như Googlebot) hiểu các trang web của bạn mà chúng có thể và không thể thu thập được dữ liệu.

Công cụ SEO web này cho phép bạn tạo tệp robot.txt được định dạng chính xác trong vài giây. Người dùng khá hơn có thể sử dụng tùy chọn tùy chỉnh để tạo các quy tắc riêng cho các bot và thư mục con khác nhau, …

22. HEADMasterSEO

HeadmasterSEO là một công cụ seo đơn giản để kiểm tra hàng loạt mã trạng thái cho các URLs. Đây là công cụ seo có thể kiểm tra và đưa ra kết quả đáng tin cậy cho khoảng 2 – 6 triệu URL trên hầu hết các máy tính. Nếu bạn thích một ứng dụng dựa trên web, và chỉ muốn kiểm tra tối đa 100 URLs, hãy thử dùng công cụ HTTPstatus.io.

23. SERP Extraction Bookmarklet của Chris Ainsworth

Trích xuất kết quả tìm kiếm của Google chỉ với một cú click. Thêm công cụ SERP Extraction Bookmarklet miễn phí vào trình duyệt của bạn. Và sau đó trích xuất kết quả tìm kiếm. Đây là điểm rất thuận tiện cho việc loại bỏ các cơ hội đăng bài của khách và các links tiềm năng khác.

Tip: Hãy kết hợp với gInfinity để quét hàng trăm kết quả tìm kiếm của Google chỉ trong 1 lần duy nhất.

24. Merge Words

Công cụ Merge Words cho phép bạn hợp nhất tối đa 3 bộ từ khóa. Thật sự thì đó sẽ là điều vô cùng có ích khi hợp nhất các từ khóa với Google search operators.

(Toán tử tìm kiếm của Google (Google search operators) là các ký tự và lệnh đặc biệt (đôi khi được gọi là “toán tử nâng cao”) mở rộng khả năng tìm kiếm văn bản thông thường. Các Google search operators có thể hữu ích cho mọi thứ từ nghiên cứu nội dung đến SEO Audit.)

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này nhằm đưa ra các biến thể từ khóa khác nhau để đưa vào các công cụ SEO nghiên cứu từ khóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo danh sách các truy vấn tìm kiếm dựa trên vị trí hoặc tính năng sản phẩm.

25. BROWSEO

Công cụ Browseo cho phép bạn xem hình thức các trang web mà không cần CSS hoặc các styling không cần thiết. Nói cách khác, công cụ SEO này sẽ cho bạn thấy cách Google nhìn nhận trang web của bạn như thế nào.

Điều này rất hữu ích để hiểu liệu Googlebot có thấy trang web của bạn như bạn nghĩ hay không. Và liệu công cụ này có gặp khó khăn gì trong việc nhìn nhận những nội dung quan trọng của trang web bạn không?

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụnghttps://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch" class="external" rel="nofollow" style="box-sizing: border-box; background-color: transparent; transition-property: background-color, box-shadow, border, color, opacity; transition-duration: 0.3s; color: rgb(91, 200, 227);"> https://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch" class="external" rel="nofollow" style="box-sizing: border-box; background-color: transparent; transition-property: background-color, box-shadow, border, color, opacity; transition-duration: 0.3s; color: rgb(91, 200, 227);">Fetch as Googlebot trong Google Search Console để làm điều này.

26. Local Citation Finder của Whitespark *

Công cụ Local Citation Finder của Whitespark cho thấy cơ hội đánh giá số lượng link đi đến website của doanh nghiệp bạn. (Bất ngờ phải không?)

Công cụ SEO này cũng kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn và theo dõi sự tăng trưởng Citation. Đây là 1 trong những công cụ SEO buộc phải có cho bất kỳ ai thực hiện local SEO.

* Đây là một công cụ freemium (free + premium): Có cả tài khoản miễn phí và trả phí.

Freemium là mô hình kinh doanh hoạt động dựa trên nguyên lí: miễn phí (free) cho các dịch vụ cơ bản để có được nhiều khách hàng thông qua hình thức truyền miệng hoặc tìm kiếm. Sau đó thì thu phí các tính năng cao cấp (premium)

Tip:

Sử dụng công cụ Link Intersect của Ahrefs để tìm citation. Chỉ cần paste vào một vài doanh nghiệp địa phương cạnh tranh. Và sau đó công cụ sẽ hiển thị các liên kết phổ biến giữa các trang web đó. Chúng thường sẽ là các thư mục cục bộ (chẳng hạn như NAP citations).

27. Keep‐alive Validation SEO Tool

Sử dụng công cụ seo web này để kiểm tra xem: Các persistent connections đang được bật hay tắt trên website của bạn? Vậy thế nào là một persistent connection?

Persistent Connection cho phép kết nối giữa khách hàng và máy chủ để cho nó luôn mở, cho phép chuyển nhiều tệp qua một kết nối.

Hơi bối rối nhỉ? Vậy để tôi phân tích kỹ một chút.

Hiện có 10 người đang chờ để đi qua một cánh cửa. Bạn có thể mở và đóng cửa cho từng người, hoặc bạn cũng có thể mở cửa một lần và cho tất cả mười người đi qua. Rõ ràng cách sau sẽ là một cách nhanh hơn để đưa toàn bộ 10 người qua cửa.

Tương tự, persistent connection là việc website “giữ cho cánh cửa luôn mở”. Và do đó, bạn sẽ có thể cải thiện tốc độ tải trang. Và đó cũng là điều Google đã xác nhận là sẽ dễ gây ảnh hưởng đến thứ hạng, ít nhất là trên thiết bị di động.

28. JSON‐LD Schema Generator

Bạn có muốn tìm một cách dễ dàng hơn để tạo đánh dấu Schema cho trang web của mình không? Không tìm đâu xa, công cụ SEO tiện lợi này đã được tạo ra bởi J.D. Flynn sẽ giúp bạn.

SEO tools này được sử dụng để tạo ra markup dữ liệu có cấu trúc dưới dạng JSON ‐ LD. Data markup này có thể được đặt ở đầu trang hoặc footer của trang web nhằm cải thiện khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Để sử dụng nó, hãy chọn loại Schema markup mà bạn muốn tạo (ví dụ: doanh nghiệp địa phương, cá nhân, …) rồi điền vào biểu mẫu. Sau đó, copy Schema Markup đã được tạo trước đó và paste vào trang web của bạn.

Bạn có thể kiểm tra tính hợp lệ của bất kỳ Schema markup nào bằng công cụ Structured Data Testing của Google. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Schema markup tại Schema.org

29. Chrome DevTools

Công cụ Chrome DevTools là công cụ gỡ lỗi trang web được tích hợp sẵn trên Google Chrome. Bạn có thể sử dụng công cụ SEO này để gỡ lỗi các vấn đề về tốc độ trang, cải thiện hiệu suất kết xuất trang web,… Đây là công cụ có rất nhiều tính năng hữu ích đang chờ bạn khám phá.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chức năng và cách sử dụng của các công cụ SEO quan trọng như Ahrefs, Google Webmaster Tool, Google Analytic, bạn có thể tham khảo thêm tại khóa học SEO Online – SEO Mastermind.

Hoặc bạn có thể tham khảo video sau để hiểu thêm về top các công cụ SEO siêu hữu ích dành cho người mới: 

Kết luận

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các công cụ SEO miễn phí hiện có. Để từ đó, có thể tận dụng chúng trong quá trình triển khai SEO và tiết kiệm thời gian. Và bạn cũng đừng quên Google cũng là một trong các công cụ SEO web hiệu quả nhất.

Bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm guest post, từ khóa liên quan (kiểm tra ở mục “related searches” nằm ở cuối trang kết quả tìm kiếm), …

Tôi có bỏ lỡ công cụ SEO tuyệt vời nào không nhỉ? Nếu có, comment bên dưới bài viết  cho tôi với nhé!

Bản quyền thuộc về Dịch vụ SEO TPHCM – GTV (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)